Lời giới thiệu

I. Đặc điểm tình hình nhà trường:
Trường THCS Diễn Hạnh
Địa chỉ: xã Diễn Hạnh - huyện Diễn Châu - tỉnh Nghệ An

Email: thcsdienhanh.dc@nghean.edu.vn
Hiệu trưởng: Phạm Thị Lan Anh - Điện thoại: 0364432666

Phó hiệu trưởng: Nguyễn Thị Hồng Lệ - Điện thoại: 0365471590
Phó hiệu trưởng: Hoàng Minh Chính - Điện thoại: 0985951916

Chủ tịch công đoàn: Tăng Đình Chính - Điện thoại: 0987392408

a) Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, người lao động
Tổng số: 37    Biên chế: 36 (nữ: 23); Hợp đồng ngắn hạn: 01
Trong đó:
+ Quản lý: 3 (Nữ: 2)      Trình độ chuyên môn: (Đại học: 3)
CBQL: đạt chuẩn 100%, đủ các loại bằng cấp Theo quy định;
+ Giáo viên: 29 (Nữ: 17) Trình độ chuyên môn: (Đại học: 29)
GV đạt trên chuẩn đào tạo: 100%;
+ Nhân viên: 4  (Nữ: 4); Trình độ: (Đại học: 3; Trung cấp: 1)
+ Người lao động: 01
+ Đảng viên: 30 (nữ 19); trong đó Đảng viên chính thức: 28, Đảng viên dự bị: 2
+ Giáo viên đã từng đạt GV giỏi tỉnh: 04
+ Riêng GV Tiếng anh 04 đồng chí. Trong đó  giáo viên có trình độ B1 quốc tế: 04;
b) Học sinh:
Tổng số học sinh: 522 em;  Số lớp: 14 lớp
Trong đó:  + Khối 6: 139 em (nữ 61 em), 4 lớp;   + Khối 7: 117 em(nữ 57), 3 lớp;
            +Khối 8: 137 em(nữ 69), 4 lớp;       + Khối 9: 129 em(nữ 55), 3 lớp;
c) Cơ sở vật chất:
Phòng học văn hóa:  14phòng học, 2 phòng học thực hành: phòng, 2 phòng bộ môn: phòng tin, Anh,  01 văn phòng nhà trường, 01 phòng hiệu trưởng, 01 phòng phó hiệu trưởng, 01 phòng truyền thống, 01 phòng thư viện, 02 phòng thiết bị, 02 phòng tổ chuyên môn, 01 phòng kế toán, 01 phòng công đoàn, 01 y tế, 01 phòng  đọc GV, 01 phòng đọc học sinh,  01 phòng đội, Nhà trường có sân chơi bãi tập rộng và thoáng, sân trường được làm mới và lát gạch, khuôn viên nhà trường thoáng mát, rộng rãi đủ điều kiện cho các hoạt động tập thể.

Nhận xét chung
Thuận lợi:
- Được sự quan tâm và chỉ đạo trực tiếp của Phòng GD & ĐT Diễn Châu, Đảng ủy, UBND xã Diễn Hạnh, sự quan tâm, chăm lo cho giáo dục của lãnh đạo địa phương và các nghành, đoàn thể trong xã.
-Trường THCS Diễn Hạnh đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia, kiểm định chất lượng đạt cấp độ 3 vì vậy cơ sở vật chất đã đáp ứng được trong việc dạy và học của giáo viên và học sinh.
- Điều kiện sống, sinh hoạt, truyền thống hiếu học của địa phương  tốt
- Nhà trường có lực lượng đảng viên đông đảo, là nòng cốt cho phong trào Chung; lực lượng giáo viên mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng chắc chắn sẽ góp phần đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục.
- Số lượng học sinh đông là điều kiện thuận lợi cho việc tuyển chọn đội ngũ học sinh giỏi các cấp và một số hoạt động khác.
 Khó khăn :
Bên cạnh các thuận lợi trên, nhà trường còn gặp phải những thách thức sau:
*)Thách thức từ bên trong:
- Đối với cán bộ quản lý: Yêu cầu về công tác quản lý ngày càng cao, đòi hỏi công tác quản lý phải thay đổi theo yêu cầu của tình hình mới.
 - Năng lực dạy học giáo viên không đồng đều. Một số giáo viên tiếp cận với CNTT còn hạn chế, ngại khó trong việc đổi mới phương pháp dạy học.
- Phong trào học tập của một số học sinh ở một số xóm chưa mạnh bên cạnh đó là sự quan tâm đến học tập con em của một số phụ huynh còn hạn chế.
- Cơ sở vật chất dù đã được cải thiện nhiều nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi về học tập. Trang thiết bị dạy học của nhà trường còn thiếu chưa hiện đại, CSVC bàn ghế học sinh chưa đảm bảo chuẩn. Nguồn kinh phí để bổ sung trang thiết bị dạy học hiện đại cực kỳ hạn hẹp, chỉ bổ sung được các thiết bị đơn giản.
*)Thách thức từ bên ngoài.
- Tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn có diễn biến phức tạp
- Còn một bộ phận  dân cư và học sinh chưa nhận thức hết tầm quan trọng của việc học, khoán việc dạy dỗ học hành của con cái mình cho nhà trường, cho thầy cô, chưa phát huy được vai trò của gia đình trong sự nghiệp trồng người.
- Sự vươn lên mạnh mẽ của các nhà trường trên địa bàn huyện đã tạo nên tính cạnh tranh ngày càng quyết liệt hơn.