CUỘC THI KHOA HỌC KỸ THUẬT CẤP HUYỆN NĂM HỌC 2021-2022

Thứ hai - 13/12/2021 20:59
Đề tài nghiên cứu: "Một số biện pháp nâng cao chất lượng học trực tuyến của học sinh THCS trên địa bàn huyện Diễn Châu- Nghệ An"
Giáo viên hướng dẫn: Tăng Thị Thái
Học sinh dự thi: Cao Thị Thùy Dung và Đàm Vân Phong lớp 9A
Sản phẩm đạt giải Ba cấp Huyện
POSTER HOAN THIEN 2021
Năm 2020, Thủ tướng chính phủ đã ký quyết định phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” trong đó Giáo dục là một trong những lĩnh vực cần được ưu tiên thực hiện chuyển đổi số trước tiên, bởi giáo dục là một lĩnh vực có tác động xã hội liên quan trực tiếp và hàng ngày tới người dân. Giáo dục được chuyển đổi số thành công sẽ giúp thay đổi nhận thức con người một cách nhanh nhất, mang lại hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho nhiều hoạt động trong đời sống – xã hội, đồng thời, tạo động lực chuyển đổi số cho các ngành nghề khác.
          Kể từ tháng 2 năm 2020 Đại dịch Covid 19 bùng nổ tác động rất mạnh mẽ tới tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống. Trong đó giáo dục được xem là một trong những lĩnh vực chịu nhiều ảnh hưởng bởi phải tạm ngừng cho học sinh đến trường để giảm tốc độ lây lan. Trước những thử thách này Ngành giáo dục đã có những chỉ đạo kịp  kịp thời cho học sinh “Ngừng đến trường nhưng không ngừng việc học”. Nghĩa là thay đổi hình thức học trực tiếp sang hình thức học trực tuyến với 3 mục tiêu vừa phòng ngừa sự lây lan của dịch, vừa hoàn thành chương trình đúng tiến độ, vừa duy trì chất lượng dạy và học. .
Tuy nhiên, việc chuyển đổi hình thức học tập truyền thống sang học tập trực tuyến đã tạo ra không ít khó khăn về tâm lí cũng như phương tiện, điều kiện học tập đặc biệt kĩ năng sử dụng công nghệ thông tin, phương pháp học trực tuyến của học sinh THCS trên địa bàn huyện Diễn Châu.
          Nhận thấy nếu không giải quyết những khó khăn đó thì việc học tập của học sinh trường THCS Diễn Hạnh nói riêng và học sinh trên địa bàn Diễn Châu nói chung sẽ để lại những hậu quả không đáng có trong học tập.
Một thực tế là, việc học trực tuyến đang được xem là sự thay đổi về phương pháp học tập. Quá trình học trực tuyến giúp cho học sinh có những kĩ năng về công nghệ thông tin, biết chủ động trong kế hoạch học tập, phát huy được năng lực tự học.
Với những lí do trên nhóm chúng em: Cao Thị Thùy Dung, Đàm Vân Phong đã quyết định lựa chọn đề tài nghiên cứu: Một số biện pháp nâng cao chất lượng học trực tuyến của học sinh THCS trên địa bàn huyện Diễn Châu- Nghệ An. Lựa chọn nghiên cứu đề tài này chúng em mong muốn chỉ ra những khó khăn, xác định các yếu tố bất lợi nhằm khắc phục những rào cản, hướng tới cải thiện chất lượng học tập đối với hình thức học tập này. Hơn nữa, chúng em muốn mọi người xem việc học trực tuyến là điều cần thiết khi đại dịch Covid diễn ra phức tạp. Đó là cách mà chúng ta đang chung tay với cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

Nguồn tin: Trường THCS Diễn Hạnh